CÔNG TY CP KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
Menu
Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck

Câu chuyện con người chinh phục chiều cao không còn mới mẻ, nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

Sau đây Trường Giang Steel xin chia sẻ 1 câu chuyện về sử dụng sàn Deck, cấu tạo sàn deck và thi công sàn deck với nhà khung thép cao tầng. 

Nhà khung thép là gì? Nhà khung thép cấu tạo ra sao?

Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck

>>> Ảnh minh họa mô hình thiết kế nhà khung thép - Siêu thị Việt Trung

 

Nhà khung thép dân dụng bao gồm các cấu kiện cơ bản

Móng nhà khung thép dân dụng

Móng nhà khung thép dân dụng

>>> Ảnh giới thiệu móng nhà khung thép - Siêu thị Việt Trung.

 

Tương tự như nhà bê tông cốt thép, nhà khung thép vẫn cấu tạo móng bằng bê tông cốt thép. Móng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy vào địa chất và mặt bằng của công trình.

Với nhà cao tầng: Nhà khung thép vẫn sử dụng hệ móng sâu ( Móng cọc ép, cọc khoan nhồi ). Lúc này móng cọc tham gia chống lật cho công trình, móng nông ( Cốc , băng , bè ) không còn phù hợp nữa. Song lượng cọc và chiều sâu tính toán phù hợp với nhà khung thép. Thông thường giảm 25-45 % so với nhà bê tông cốt thép )

Bu lông móng: Thường sử dụng bu lông đường kính M22 trở lên, có tác dụng liên kết hệ móng bê tông cốt thép và cột thép hình. Bước đặt bu lông móng là một bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, dầm là dễ dàng chính xác.

 

Cột, dầm nhà khung thép dân dụng

kết cấu khung thép thi công sàn deck

>>> Ảnh giới thiệu cột, dầm nhà khung thép - Gara oto Việt Trì

 

Cột: Cấu tạo từ thép hình chữ H, hoặc có thể là cột tròn. Ngoài ra một số trường hợp có thể sử dụng bê tông cốt cứng nhằm tăng độ vững chắc cho công trình. Đồng thời tăng khả năng chống cháy cho ngôi nhà.

Dầm: Thông thường sử dụng dầm chữ I (i), H, hộp, cho nhà khung thép, nhà thép tiền chế.

Với nhà thép dân dung cao tầng: luôn có thang máy, lúc này tuỳ thuộc hệ kết cấu từng công trình, tiến hành thiết kế lõi cứng cho công trình thông qua vách thang máy.

 

Sàn nhà khung thép dân dụng

Thi công sàn Deck dân dụng

>>> Hình ảnh toàn bộ sàn Deck và nhà khung thép sau khi thi công.

Hoặc tham khảo phương pháp: Dùng tấm bê tông nhẹ ALC làm nhà khung thép Ngon - Bổ - 100% RẺ 

Sàn nhà thép hiện tại rất đa dạng và phong phú, có thể sử dụng bảng so sánh sau để đánh giá 

thông tin và cấu tạo sàn deck

Chúng ta đã sơ bộ cấu tạo nhà khung thép dân dụng, Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về nhà khung thép.... Hãy tham khảo thêm bài viết sau : Cấu tạo nhà khung thép dân dụng <= Click

Còn bây giờ, Trường Giang xin đi sâu vào đề tài Nhà khung thép kết hợp sàn Deck và những kỹ thuật thi công sàn Deck quan trọng bậc nhất.

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu: Sàn Deck là gì - Sàn Decking là gì? 

Sàn Deck

>>> Hình ảnh tôn Deck sau khi sản xuất xong tại nhà máy trước khi lắp đặt cho nhà lắp ghép.

 

Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật , Hàn Quốc… khi xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt đối với nhà khung thép cao tầng, người ta thường sử dụng hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội (sàn deck). 

Việc sử dụng biện pháp thi công sàn deck cho nhà khung thép này giúp đẩy nhanh hơn thời gian thi công vì đã bớt đi  được một số công đoạn trong quá trình thi công so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp pha cột chống, lắp đặt cốt thép cho sàn…

Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn và các kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng.

Điện thoại: 0911591226 Hotline: 0988587026
messengerzalo